6 Tiêu chí đánh giá một kiến trúc nhà đẹp

Tùy theo từng phong cách khác nhau của mỗi người về cái đẹp sẽ có những cách đánh giá khác nhau về một kiến trúc nhà đẹp. Tuy nhiên, để được xếp vào kiến trúc nhà đẹp cần có những tiêu chí đánh giá chung, bài viết dưới đây của Thiết kế ngoại thất sẽ chia sẻ rõ ràng những yêu cầu của từng tiêu chí.

Mục lục


I. Tiêu chí đánh giá một kiến trúc nhà đẹp

Một kiến trúc nhà đẹp sẽ giúp những thành viên trong gia đình luôn được thoải mái và là một không gian sống lý tưởng. Mỗi người sẽ có những cái nhìn khác nhau về quan điểm kiến trúc nhà đẹp.

1. Kiến trúc nhà đẹp với bố cục không gian hợp lý

Việc lựa chọn bố cục là một yếu tố quan trọng đánh giá xem đây có phải là kiến trúc nhà đẹp không. Bố cục của ngôi nhà dựa trên yếu tố về diện tích xây dựng. Mặt bằng của ngôi nhà bạn nên lựa chọn theo phong cách thiết kế hài hòa tương đồng từ cảnh quan bên ngoài đến công năng bên trong. Với mỗi bố cục phòng khác nhau sẽ có những sự phân chia hợp lý phục vụ cho từng công năng nhất định.

2. Màu sắc hài hòa và đồng điệu với nhau

Màu sắc rất quan trọng, màu sắc cho người nhìn thấy được đây có phải là một kiến trúc nhà đẹp hay không. Màu sắc cần đi theo một lối thống nhất trong mọi không gian và nội thất của không gian ấy. Việc hài hòa của các màu sắc trong kiến trúc nhà đẹp còn thể hiện qua tính nhịp nhàng thông qua màu sắc của mỗi căn phòng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tạo ra các điểm nhấn khác nhau bởi việc phối các màu đậm nhạt đan xen để tránh gây nhàm chán.

Màu sắc trong kiến trúc nhà đẹp

Màu sắc trong kiến trúc nhà đẹp

>>> Xem thêm: Nhà container – Xu hướng thiết kế kiến trúc đơn giản mà sáng tạo

3. Tỷ lệ, kích thước cân xứng phù hợp

Thiết kế mặt tiền của ngôn nhà sẽ là điều quyết định về tỉ lệ hay kích thước của kiến trúc nhà có cân xứng hay không. Với thiết kế kiểu kiến trúc cổ điển càng yêu cầu cao về tỉ lệ cân xứng hài hòa nhằm đảm bảo được tính chất của kiến trúc và sự cân bằng của công trình.

Những nội thất khi được đặt trong không gian nhà ở cũng cần xem xét kỹ lưỡng về tỉ lệ. Tránh chọn những đồ vật lớn quá đặt trong không gian chật hẹp điều này sẽ gây nên sự tù túng cho ngôi nhà. Hãy sắp xếp cho không gian các phòng có sự thoáng mát, rộng rãi nhất định nhằm tạo sự thoải mái cho cả nhà.

4. Thiết kế ánh sáng

Nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để ngôi nhà thêm rộng rãi và thoáng mát. Điều này càng quan tọng khi diện tích của căn nhà nhỏ hẹp.

5. Hài hòa với kiến trúc xung quanh

Để đánh giá là một kiến trúc nhà đẹp thì không gian nhà ở phải hòa hợp với kiến trúc xung quanh và bắt kịp với xu hướng của các giai đoạn nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp thêm những phong cách cá nhân của mình ở trong một giới hạn cho phép.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu nhà cấp 4 mái bằng khiến bạn mê mẩn

6. Đảm bảo công năng, hợp phong thủy

Yếu tố cuối cùng để đảm bảo đây là một kiến trúc đẹp đó là cần chú ý đến công năng phù hợp với các phòng khác nhau. Đồng thời cần phải biết kế hợp với những yếu tố phong thủy khi chọn các hướng cho từng gian phòng. Nội thất của ngôi nhà phải có màu sắc tương đồng với kiến trúc chung.

II. Các kiểu kiến trúc nhà đẹp phổ biến hiện nay

1. Kiến trúc nhà đẹp cổ điển

Kiến trúc nhà đẹp cổ điển với đặc trưng nổi bật là những họa tiết hay hoa văn đầy tinh xảo cùng với chất liệu, màu sắc nhẹ nhàng liên kết với nhau tạo lên một vẻ đẹp huyền bí và sức thu hút mãnh liệt cho những kiểu kiến trúc nghệ thuật này. Nội thất bên trong cũng mang đậm tính cổ điển với những họa tiết trang trí tinh tế, cầu kì. Công trình kiến trúc nhà đẹp cổ điển chứa đựng những nét cổ kính và sự nguy nga quý tộc đòi hỏi một chi phí lớn.

Kiến trúc nhà đẹp theo phong cách cổ điển

Kiến trúc nhà đẹp theo phong cách cổ điển

>>> Xem thêm: Mách bạn cách thiết kế mẫu nhà cấp 4 đơn giản mà hiện đại

2. Kiến trúc nhà đẹp tân cổ điển

Nguồn gốc của phong cách này đến từ Hy Lạp cổ điển. Trong kiến trúc nhà đẹp tân cổ điển, bức tường sẽ được chọn là những điểm nhấn. Kiến trúc này là sự kết hợp những thứ hoàn hảo nhất của kiến trúc cổ điển cùng kiến trúc hiện đại, nó mang một nét tinh tế, nhẹ nhàng.

Kiến trúc nhà đẹp sang trọng theo phong cách tân cổ điển

Kiến trúc nhà đẹp sang trọng theo phong cách tân cổ điển

3. Kiến trúc nhà đẹp hiện đại

Thay bằng việc sử dụng các họa tiết cầu kì để trang trí trong trường phái cổ điển hay tân cổ điển, thì kiến trúc này sẽ sử dụng những vật liệu đơn giản như thép, bê tông hoặc kính. Đây là lối kiến trúc khác biệt hẳn so với phong cách kiến trúc nhà đẹp cổ điển.

Kiến trúc nhà đẹp hiện đại

Kiến trúc nhà đẹp hiện đại

III. Những mẫu kiến trúc nhà đẹp phổ biến hiện nay

Cùng nhìn ngắm những mẫu kiến trúc nhà đẹp:

Biệt thự đẹp kiểu Pháp

Biệt thự đẹp kiểu Pháp

Biệt thự sân vườn

Biệt thự sân vườn

Biệt thự đẹp 2 tầng

Biệt thự đẹp 2 tầng

Biệt thự mang phong cách tân cổ điển

Biệt thự mang phong cách tân cổ điển

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về kiến trúc nhà đẹp. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 15 màu sơn nhà thịnh hành 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *